ท่องเที่ยว เกาหลี มัลดีฟ เชงเก้น แผนที่ วิธีจองโรงแรม

 

ขึ้นๆ ลงๆ รถไฟใต้ดินที่ลอนดอน

คงจะค้างคาใจหากไม่ได้กล่าวถึงวิธีการเดินทางไปลอนดอน รวมการเดินทางไปเที่ยวไหนต่อไหนในลอนดอน หลังจากที่เท้าได้สัมผัสสนามบิน Heathrow และผ่านการตรวจคนเข้าเมืองและรับกระเป๋าเดินทางเรียบร้อยแล้ว หากบางคนขี้เกียจ หรือชอบความสะดวกสบายก็เลือกที่จะนั่งแท๊กซี่ แต่ราคาแพงซึ่งไม่ต่ำกว่า 50 ปอนด์ ในการนั่งแท๊กซี่ก็อย่าลืมที่อยู่ของสถานที่พักเพราะบอกแต่ชื่ออย่างเดียวนั้นจะหากลำบากเพราะในลอนดอนมีสถานที่พักมากมาย ทำให้หลายคนเลือกที่จะใช้การนั่งรถไฟจากสนามบินไปยังสถานที่พัก  รถไฟก็จะมีสองแบบคือรถไฟชนิดด่วน และรถไฟใต้ดินที่คนลอนดอนนิยมเรียกว่า tube หรือจะเห็นได้จากป้ายที่เขียนว่า UNDERGROUN

Hop-on, Hop-off ที่ลอนดอน

 Tube london

ซึ่งเจ้า tube  โดยส่วนตัวแล้วก็ชอบ tube เพราะ ราคาถูกที่สุด หาซื้อตั๋วง่าย โดยรถไฟทั้งสองแบบนั้นสามารถซื้อตั๋วได้ทั้งจากเจ้าหน้าที่ขายตั๋วและเครื่องขายตั๋วอัตโนมัติ 

หากใครเลือกที่จะใช้บริการ tube ขอแนะนำว่าให้เลือกแบบ one day travel เพราะไม่ว่าจะขึ้นลงกี่สถานี หรือว่าจะนั่งกี่รอบก็จ่ายแค่ครั้งเดียว และจากประสบการณ์ส่วนตัวนั้นพบว่าการขึ้น tube ที่ลอนดอนนี้ง่ายกว่าเมืองอื่นๆ ในโลกนี้แต่อาจจะดูเก่าไปสักหน่อยแต่ก็อากาศอุ่นในฤดูหนาวแต่อาจจะร้อนอบอ้าวสักหน่อยในช่วงฤดูร้อน

และแม้ว่ารถเมล์ในลอนดอนจะสะดวกสบายกว่าในกรุงเทพ แต่ลองนึกนะคะว่า การที่เราไปเที่ยวไม่กี่วัน หากต้องมาศึกษาวิธีการนั่งรถเมล์นั้นอาจจะไม่คุ้มค่าเสียเวลาเพราะเคยเป็นการบ้างไหมว่า รถเมล์นะขึ้นได้แต่ไม่รู้ว่าจะลงได้เมื่อไหร่ แต่หากใครวางแผนที่อยู่ที่นี่นานเป็นสัปดาห์ หรือเป็นเดือน และก็อย่าลืมหาซื้อบัตร Oyster Card ว่าแต่บัตรมันเกี่ยวอะไรกับหอยนางลม ไม่ใช่คะในที่นี่เค้าใช้ว่า Oyster ก็หมายถึง The  world in your oyster นั้นหมายความว่าคุณเองก็สามารถทำอะไรได้ตามความต้องการในชีวิตของคุณเพื่อนำไปสู่ความสำเร็จ เพราะคุณมีความสามารถ มีโอกาส และมีอิสระที่จะทำ เมื่อ Oyster มาอยู่บนบัตร จะมีความหมายโดยรวมว่าคุณเองก็มีอิสระในการเดินทาง ฟังอย่างนี้แล้วรีบไปลอนดอนเพราะคุณเองก็มีอิสระในการท่องเที่ยว

เมื่อเรามี Oyster Card อยู่ในมือแล้วที่นี่ก็มาเริ่มต้น hop on, hop off กันได้แล้ว

oyster card london

Hop-on, Hop-off ที่ย่านเวสต์มินสเตอร์

Westminster เป็นใจกลางกรุงลอนดอน โดยมีแม่น้ำ Thames ไหลผ่าน เพื่อเยี่ยมชม Landmark ของลอนดอน  
Hop-off แรกที่ Waterloo หรือ Embankment หรือ Charing Cross และWestminster ซึ่งทุกสถานที่ที่กล่าวมาสามาถเดินเที่ยวชมเมืองมาเรื่อยๆ ได้จนถึง London Eye ลอนดอนอาย และ Big Ben แต่สถานีที่ใกล้ลอนดอนอายที่สุดก็คือ Waterloo จากสถานีนี้ใช้เวลาเดินประมาณห้านาทีโดยออกจากสถานีโดยดูป้ายที่บอกว่าไปทาง South Bank หากใครเลือกที่จะมาออกที่สถานี Westminster ก็จะใกล้ Big Ben และรัฐสถาของอังกฤษ โดยจากสถานีนี้ให้เดินไปตามทางออกที่บอกว่าไป Westminster pier
การที่เราได้ไปขึ้นลอนดอนอายนั้นทำให้เราได้เห็นวิวต่างๆ ของลอนดอน  เมื่อมาถึงลอนดอนแล้ว ก็อย่าพลาดการขึ้นไปอยู่จุดที่สูงและมองไปได้รอบถึง 40 กิโลเมตรหากอากาศแจ่มใส โดยในแต่ละรอบที่หมุนๆ อยู่บนอากาศนั้นใช้เวลาแต่ละรอบประมาณครึ่งชั่วโมง

london eye


เพียงไม่กีสถานีของ tube จาก Westminster ก็มาโผล่ที่สถานี London Bridge เดินผ่านเรื่อยๆ เรียบ มาตามแม่น้ำก็จะเจอ สัญลักษณ์อีกอย่างของลอนดอน ที่ถูกคนกล่าวถึงและต้องการมาเยี่ยมชมนั้นก็คือ Tower Bridge และหากใครมาแถวๆ นี้ในวันพฤหัส ช่วงเวลา 11 โมงเช้าถึงห้าโมงเย็น, วันศุกร์ตั้งแต่เที่ยงไปจนถึงหกโมงเย็น และวันเสาร์ตั้งแต่แปดโมงเช้าไปจนถึงห้าโมงเย็น ก็สามารถเดินไปจนถึงตลาดที่มีชื่อว่า Borough หรือว่าใครจะมาโผล่ที่สถานี Borough เลยก็ได้ โดยวันเสาร์นั้นคนจะคึกคักมากเป็นพิเศษ ที่นี่มีอาหารกินให้เลือกมากมายส่วนใหญ่จะเป็นอาหารฝรั่ง แต่อย่าตกลงหากเห็นฝรั่งที่นีทำแกงเขียวหวานบ้านเรานั่นก็เพราะอาหารไทยเราขึ้นชื่อมากที่เมืองอังกฤษ

 Bayswater station London

 Hop-off เพื่อกินเป็ดโฟซีชั่น

เมื่อพูดถึงเป็ดย่างเจ้าดังร้านนี้ก็มีอยู่ 2 แห่งด้วยกัน แห่งแรกที่ดั้งเดิมเมื่อเริ่มก่อตั้งนั้นอยู่ใกล้กับสถานี Bayswater เมื่อออกจากสถานีเดินไปทางซ้าย ผ่านร้านก๋วยเตี๋ยวที่ชื่อ tuktuk(ก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ไม่ค่อยอร่อยคะแต่เป็นความเห็นส่วนตัวคะ)  ส่วนร้านเป็ดโฟชีชั่นอีกแห่งอยู่ที่ไซน่าทาว ย่านโซโห ออกจากสถานี Leicester Square เดินไปตามป้ายที่บอกว่าไปไซน่าทาว

Hop-on, hop-off ไปตามสายรถไฟใต้ดิน Piccadilly


สาย Piccadilly นี้หากเราดูไปแผนที่ tube จะเห็นได้ว่าเป็นสีน้ำเงิน รถไฟสายนี้แหละที่เชื่อมต่อการเดินทางจากสนามบิน Heathrow มายังใจกลางกรุงลอนดอน ว่าแต่จะมีอะไรที่น่าสนใจให้เราต้อง Hop-off กันที่รถไฟสายนี้

เริ่มต้นที่ของฟรีอย่าง British Museum ที่อยู่ใกล้กับสถานี Russell Square

ด้านในของ British Museum ที่คุณต้องขึ้นไปให้ถึงเมื่อไปเที่ยวลอนดอน

ทางเราร่วมกับHotelsCombined ที่นำเสนอราคาที่พักที่ถูกที่สุดจากทั้ง agoda, expedia, octopus และอื่นๆ อีกมาก จึงช่วยให้คุณประหยัดเวลาและมีการเปรียบเทียบให้เห็นอย่างเด่นชัด ทำให้คุณเลือกที่พักในแบบที่คุณต้องการ 

 โรงแรม St Giles อยู่ใกล้กับ British Museum ต้องการดูรีวิว
เช็คราคาที่พัก จองได้ทันที่คลิ๊กที่นี่ St Giles Hotel London

หรือว่าใครต้องการหาที่พักใจกลางลอนดอนอย่างแถวถนนอ็อกฟอร์ดก็น่าสนใจเพราะติดกับแหล่งช้อปปิ้ง และยังสามารถเดินไปเที่ยวไหนต่อไหนได้ อย่างเช่นเดินไปไซนาทาว์ หรือว่า จะเดินมาที่ British Musuem ก็ได้ ตามลิ้งค์นี่ พักที่ถนนอ๊อกฟอร์ด

 

สถานีต่อไปที่ Knightsbridge ห้างแฮรอท สถานีอยู่ติดกันกับห้างเลยคะHyde Park Corner สวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของลอนดอนอย่าที่บอกว่ามันมีขนาดใหญ่จึงทำให้ติดกับสถานที่อื่น อย่างเช่นสามารถออกจากสถานี Bayswater ได้นั่นก็หมายความว่าหากใครเป็ดโฟซี่ชั่นที่นี่ก็เดินย่อยได้ที่ Hyde Park และที่สถานี Hyde Park Corner ยังสามารถนำท่านไปสู่ Buckingham Palace หรือว่าใครจะเลือกออกจากสถานี Green Park ก็สามารถไป Buckingham Palace ได้เหมือนกัน

 britishmuseum

Hyde Park                                       Buckingham Palace                            

  hyde park london

 Buckingham Palace London


Covent Garden ที่เป็นศูนย์รวมของการแสดงดนตรีสด รวมถึงการแสดงเปิดหมวก น่าเดินชมมากทั้งร้านค้าต่างๆ และอาหารมากมายให้เลือกรับประทานเช่นกัน  รวมทั้งมีตลาดที่สามารถมาได้ทุกวัน

หากใครพบว่าการไปห้างแฮรอทแล้วเป็นได้แค่ Window Shopping นั่นคือได้แต่ดูอย่างเดียว เพราะราคาสินค้านั่นเพียงเสียเต็มประดา ลองไป hop-off ที่สถานี  Shepherd' Bush Market แล้วเดินไปซ้ายเดินไม่ถึง 1 นาทีก็ถึงห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ซึ่งราคาสินค้านั้นถูกกว่าห้างแฮรอท หรือว่าใครจะหาของอร่อยกินที่นี่ก็มีให้เลือกทั้งแบบตะวันออกและตะวันตก

สุดท้ายไม่ควรพลาด hop-off ที่สถานี  Notting Hill Gate หรือ Ladbroke Grove แล้วเดินไปตามป้ายที่เขียนบอกว่า Portobello Road ส่วนตลาดนี้จะมีเฉพาะวันเสาร์ เริ่มตั้งแต่สายๆ ไปจนถึงบ่ายแก่ๆ ซึ่งที่นี่เต็มไปด้วยของเก่าๆ

Portobello Market

ผักและผลไม้สดๆ ราคาไม่แพงคะ รวมถึงร้านกาแฟ และร้านอาหารของชาติต่างๆ รวมถึงชาติไทยด้วยคะ อย่างบางอย่างคนต่อแถวกันยาวมากและน่ากินแต่พอกินแล้วรู้สึกว่าไม่ค่อยอร่อยก็มีอย่างเช่นดังรูปนี้ แต่ทว่าความอร่อยหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน (อันนี้ต้องลองด้วยตัวเอง)

Portobello Market and food

เห็นไหมคะว่า การขึ้นๆ ลงๆ รถไฟ ที่ลอนดอนนั้นไม่ยาก แล้วคุณละพร้อมที่จะ hop-on, hop-off ที่ลอนดอนหรือยังหากยังไม่เหนื่อยกับการขึ้นๆ ลงๆ รถไฟใต้ดินคลิ๊ก เที่ยวอังกฤษที่ลอนดอนทริปนี้ช้อปปิ้ง

สามารถเช็คราคาได้ฟรี และจองโรงแรมได้ด้วยตัวเอง เพียงใส่ข้อมูลวันที่ต้องการพัก (Check-in) และเลือกวันที่ต้องการออก (Check-out) โดยสามารถคลิ๊กเลือกได้ที่รูปปฏิทินเล็กๆ ด้านข้างจะมีการเรียงวันที่ แบบ เดือน/วันที่/ปิค.ศ. แล้วคลิ๊ก Search เพื่อดูรายละเอียดข้อมูลของแต่ละโรงแรมก่อนตัดสินใจจองโรงแรมของโรงแรม

 

ส่วนทางไปตลาดของดูได้จากแผนที่นี้คะ

Notting Hill Portobello Road