ท่องเที่ยว เกาหลี มัลดีฟ เชงเก้น แผนที่ วิธีจองโรงแรม

เที่ยวยุโรป กลุ่มเชงเก้น

ประเทศในกลุ่มยุโรป ก็มีทั้งเข้าร่วมในกลุ่ม Schengen และไม่เข้าร่วม ซึ่งมีผลต่อการท่องเที่ยวของพี่น้องชาวไทยหลายคงเคยได้ยินคำว่า วีซ่า Schengen  เชงเก้น ซึ่งแน่นอนว่าเราชาวไทยจะเข้าไปเที่ยวยุโรป ก็ต้องการวีซ่า ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นนอกจากตั๋วเครื่องบินและการจองที่พักล่วงหน้าเป็นสิ่งจำเป็น


ประเทศกลุ่มยุโรป หรือ สหภาพยุโรป หรือ European Union , หรือ  EU ที่รวมตัวกันเข้าร่วมกลุ่ม Schengen โดยมีประเทศที่เข้าร่วมมากกว่า 20 ประเทศ และนั้นก็ยังหมายความว่า หากเรามี วีซ่า Schengen เราก็สามารถท่องเที่ยวในมากกว่า 20 ประเทศในคราวเดียวกัน ลองมาดูซิว่ามีประเทศไหนบ้างที่อยู่ในกลุ่ม Schengen ได้แก่ Austria, Belgium, The Czech Republic, Denmark, Finland, France, Germany, Greece, Hungary, Italy, Norway, Poland, Portugal, Spain, Sweden, Switzerland จัดมาให้เฉพาะประเทศที่คนไทยคุ้นหูกันเป็นอย่างดี โดย ผู้ที่ได้รับ วีซ่า Schengen เพื่อการท่องเที่ยวนี้จะได้รับอนุญาติสูงสุด 90 วัน หากเป็นวีซ่านักเรียนก็จะได้มากกว่านี้คะ โดยวีซ่า Schengen นี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางในกลุ่มประเทศดังกล่าวข้างต้นและเที่ยวยุโรปในหลากหลายประเทศในคราวเดียวกัน โดยยื่นขอกับสถานทูตประเทศหลักหรือประเทศแรกที่คุณต้องการเดินทาง และยื่นในประเทศที่คุณอยู่จะสะดวกกว่า เช่นว่าวางแผนที่จะเดินทางไปเที่ยวฝรั่งเศส 5 วัน ประเทศอิตาลี 3 วัน และ เยอรมันนีอีก 3 วัน และประเทศอื่นๆ อีกเล็กน้อย ก็ให้คุณยื่นขอกับสถานทูตฝรั่งเศสซึ่งบางครั้งจำเป็นที่จะต้องทำการนัดหมายก่อนล่วงหน้า

โดยต้องมีเอกสารต่างๆ ที่ใช้ประกอบการยื่นขอวีซ่า ได้แก่

 • หนังสือเดินทาง passport ตัวจริงที่มีอายุใช้งานเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือนพร้อมหน้าว่างๆ ในพาสปอร์ตของเราอย่างน้อย 3 หน้า พร้อมพาสปอร์ตเก่าถ้ามี
 • รูปถ่าย 2 นิ้วสี 2 รูปพื้นหลังเป็นสีอ่อนหรือขาวถ่ายไม่เกิน 6 เดือน
 • ใบประกันที่เรียกว่า Medical Insurance
 • หนังสือรับรองจากธนาคารสำเนาบัญชีเงินฝากขอแนะนำว่าเป็นบัญชีออมทรัพย์ย้อนหลังสามเดือน
 • หากใครมีงานประจำหรืองานออฟฟิศ ให้ขอหนังสือรับรองการทำงานมาด้วย
  เอกสารสารประกอบการเดินทางเช่น การจองโรงแรม หรือที่พักอื่นเช่น อาพาทเม้น ตั๋วเครื่องบิน
 • โดยเอกสารต่างๆ ต้องยื่นเป็นภาษาอังกฤษคะ อย่างเช่น บางคนขอหนังสือรับรองจากธนาคารแต่ธนาคารกับออกให้เป็นภาษาไทยจึงใช้อะไรไม่ได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมย้ำหรือแจ้งให้กับเจ้าหน้าที่ธนาคารว่าต้องการเป็นภาษาอังกฤษ
 • แบบฟอร์มการขอวีซ่า
  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วยว่าจะใช้เอกสารอื่นๆ เพิ่มเติมอีกหรือไม่ทั้งนี้มักจะเป็นไปตามความเห็นของสถานฑูต
  แต่ไม่ยากอย่างที่คิดคะเพราะหากเราเตรียมเอกสารครบก็ไม่มีปัญหาอะไร

ส่วนประเทศอื่นๆ ที่ในโซนยุโรป แต่ทว่ายังไม่ได้เข้าร่วมกลุ่ม Schengen และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเช่นกัน เนื่องจากการมีเอกลักษณ์ฉพาะตัวของในแต่ละประเทศนั้นๆ อย่างเช่น ประเทศอังกฤษ ซึ่งหากใครสนใจกำลังมองหาสถานที่เที่ยวในประเทศอังกฤษ คงต้องยื่นขอวีซ่าตรงต่อกับประเทศอังกฤษ คลิ๊กเพิ่มเติมเที่ยวอังกฤษ
หรือคลิ๊กอ่านเพิ่มเติมเที่ยวอิตาลี และ ฝรั่งเศส
เฉกเช่นเดียวกับประเทศ โครเอเชีย Croatia ซึ่งเป็นประเทศที่กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มของผู้ที่ชื่นชมสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมของยุโรป รวมทั้งชายฝั่งทะเล อันแสนจะอบอุ่นและมีสีสัน ซึ่งก็แน่นอนว่าหากเราชาวไทยต้องการเดินทางเข้าประเทศโครเอเชียนั้นก็ต้องทำวีซ่าโดยตรงกับประเทศโครเอเชีย แต่ไม่เป็นเรื่องยุ่งยากอะไรคะ เพียงแต่มีเอกสารครบก็ผ่านฉลุย
นอกจากจะต้องเตรียมตัวเตรียมให้พร้อมในเรื่องของวีซ่าแล้ว

ทั้งนี้ยังต้องเตรียมสุขภาพร่างกายให้พร้อม เพราะเราจะต้องเจอกับสภาพที่เรียกว่า  Jet lag ทั้งนี้เพราะเหนือยจากการเดินทางไปอีกซีกโลกและยังต้องปรับตัวกับเวลาที่แตกต่างกันมากกับประเทศไทยของเรา หากใครนอนไม่หลับหรืออ่อนเพลียกับการปรับเวลาให้รองทานน้ำผึ้งประมาณหนึ่งช้อนก่อนนอนจะช่วยให้หลับสบาย นอกจานนี้ควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทาง เพราะจะได้จัดเตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ เพราะประเทศในยุโรปก็ใช่ว่าจะอากาศหนาวตลอดทั้งปี

ในส่วนของกระแสเที่ยวยุโรปด้วยรถไฟด้วยตัวเองกำลังมาแรงในขณะนี้เพราะรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมโยงในการเที่ยวยุโรปเข้าไว้ด้วยกันมากกว่า 20 ประเทศ คลิ๊กที่นี่ทำความรู้จักการท่องเที่ยวยุโรปด้วยรถไฟด้วยตัวเอง