ท่องเที่ยว เกาหลี มัลดีฟ เชงเก้น แผนที่ วิธีจองโรงแรม

โครเอเซีย

เมื่อประเทศไทยเราเปรียบเหมือนเป็นขวานทอง ก็มักจะมีคนกล่าวว่าประเทศโครเอเชียนั้นมีรูปร่างเหมือนครัวซอง และในอีกแง่หนึ่งหากเรากล่าวว่าทั้งปรากและปูดาเบสต่างมันเมืองที่ได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยว แต่ทว่าขณะนี้ต้องเจอคู่แข่งที่สำคัญอย่างเมือง Zagreb ซึ่งเป็นเมืองหลวงของโครเอเชีย หากว่าใครชอบเยี่ยมชมของเก่าในพิพิธภัณฑ์ รับรองได้ว่าเมือง Zagreb แห่งนี้ไม่ทำให้คุณผิดหวัง อย่างเช่น Zagreb City Museum ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้รวบรวมความเป็นไปทั้งทางเศรษฐกิจ วัฒนธรรม ประวิติศาสตร์ในยุคสมัยโรมันรุ่งเรือง ดูแล้วเหมือนย้อนเวลาไปสมัยโรมันเลย รวมถึงประวัติของเมือง Zagreb และสภาพบ้านเมืองนี้ยังคงความเก่าและสวยงามแบบยุโรปไว้ แค่เดินชมเมืองก็ซาบซึ้งและสัมผัสได้ถึงความเป็นยุโรป และยังมีคนบอกอีกว่าเมือง Zagreb นี้เป็นเมืองที่จัดว่าเก่าในยุโรปเลยก็ว่าได้ แต่ทว่าเมืองแห่งนี้ไม่ได้มีแค่พิพิธภัณฑ์อย่างเดียวแต่ทว่ายังเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การศึกษา วัฒนธรรม และการกีฬาของโคเอเชีย จึงมีนักวิทยาศาสตร์ และศิลปินต่างๆ ก็มาจากที่เมืองนี้ เมื่อเดินไปรอบๆ เมืองนี้ก็รู้สึกสบายตาอย่างมากด้วยต้นไม้ต่างๆหากใครชอบธรรมชาติและก็ต้องไม่พลาดที่จะไป Zagreb park สวนสาธารณะสวยๆ บรรยากาศร่มรื่นมีทั้งต้นไม้และน้ำพุ

ทานอะไรกันดีเมื่อมาถึงโครเอเชีย

fish in croatia

หากใครไม่ชอบอาหารทะเล อาจต้องร้องไห้แน่นอน อันนี้ล้อเล่นคะ ที่นี่ก็ยังมี อาหารพวกหมูและประเภทย่างๆ ที่มันกจะมาคู่กับชีส และแฮม โดยมักจะเสริฟคู่กับขนมปัง ในบางร้านคุณยังสามารถกินอาหารเมนูแปลกๆ อย่างเช่นกระต่าย โอ้อันนี้ในส่วนตัวแล้วไม่ได้รับประทานเพราะสงสารกระต่ายน้อยๆ

หากใครชอบเที่ยวตลาดก็ต้องไม่พลาดไปที่ Dolac Market ตลาดยามเช้า ที่นี่คุณสามารถหาของอร่อยราคาไม่แพง และที่นี่ยังเป็นสวรรค์ของคนชอบผลไม้ และยังมีผักต่างๆ ผลไม้ที่นี่สดมากๆ ขอบอก รวมถึงเนื้อสัตว์ ชีส ขนมปัง ของฝาก เยอะแยะมากมายคะ ตอนซื้อผลไม้อย่าตกใจกับกิโลนะคะ ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะมีกิโลแบบนี้อยู่อีก 

อย่างที่เป็นที่รู้กันในความมหัศจรรย์ของโครเอเชียก็เพราะว่ามีพื้นที่ที่เป็นชายฝั่งติดทะเลยาวกว่าสี่พันกิโล นั่นแหละคะเป็นเหตุให้บ้านเมืองนี้เต็มไปด้วยอาหารทะเล ทำให้ที่นี่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับปลา ก็เล่นมีปลาชนิดต่างๆ กว่าสี่ร้อยชนิด ขนาดบ้านเราทั้งปลาดุก ปลาช่อน ปลาแรด ปลาทะเลก็ว่าเยอะแล้วเจอนี่แล้วมากมายเรื่องปลาๆ เพราะฉะนั้นหากมาถึงที่นี่ก็อย่าลืมมาชิมปลาโดยเมนูเกี่ยวกับปลาทั่วๆไป ก็มีปลาย่างในน้ำมันมะกอก เพราะที่นี่ก็เต็มไปด้วยน้ำมันมะกอกเช่นกัน เลยเอารวมกันเป็นปลาย่างน้ำมันมะกอกคนที่นี่ก็คิดไปได้เนอะ หรือว่าจะเป็นอีกเมนูปลาๆ ที่แนะนำก็คือ Fish stew นอกจากอาหารเกี่ยวกับปลาแล้ว ก็ยังมีอาหารทะเล จำพวก ปลาหมึก กุ้ง หอย 

Dolac Market Zagreb

นอกจากนี้ โครเอเชียยังมีเมืองอื่นๆ ที่น่าสนใจอย่างเช่นเมือง Zadar ที่สวยเหนือคำบรรรยาย เป็นเมืองที่ท่านจะได้สัมผัสประวัติศาสตร์สมัยก่อน รวมทั้งผสมผสานความเป็นสมัยใหม่ จึงเป็นที่ดึงดูดใจของนักท่องเที่ยว เพราะนอกจากจะมีสถานที่ต่างทางประวัติศาสตร์อย่างโบสถ์ และพิพิธภัณฑ์ แล้วยังมีบาร์ต่างๆ ในนั่งดื่มกัน และคาเฟ่ให้เลือกทานให้อิ่มต้องกันด้วย
หากใครชอบรับประทานชีสไปชีวิตจิตใจละก็ต้องมาที่ Pag Island หากมาในช่วงซัมเมอร์ละก็อย่างพลาดโอกาสลงไปเล่นน้ำทะเล กับหาดชายสวยๆ ของที่นี่ที่ชื่อว่า Zrce หรือว่าจะไปเที่ยวชิวๆ กับวิวสวยๆ ที่ Kornati Islands
หากใครชอบชายฝั่งทะเลลงใต้ไปยังเมือง Spilt ซึ่งเมือง Spilt นี้ใหญ่เป็นอันดับสอง และที่นี่ยังเป็นสวรรค์ของคนรัก octopus เพราะร้านอาหารมากมาย จะมีเมนูสลัดกับ octopus 

croatia spilt   Diocletian's Palace

 

แนะนำช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเดินทางท่องเที่ยวในโครเอเชีย  

เหมาะที่เหมาะสมเป็นต้องเป็นในช่วงฤดูร้อนของที่นี่เพราะจะเห็นได้ว่ากินกิจกรรมส่วนใหญ่นั้นมักจะเกี่ยวกับเล่นน้ำทะเล เดินชมเมือง คงไม่ดีแน่หากไปในช่วงฤดูหนาวที่มีอุณหภูมิประมาณ 1 องศา  ดังนั้นควรไปในระหว่างเดือน พฤษภาคม , มิถุนายน, กรกฎาคม, สิงหาคม, กันยายน ซึ่งเดือนตุลาคมอากาศเริ่มเข้าหน้าหนาวแล้ว ทำให้ในระหว่างเดือนดังกล่าวมีนักท่องเที่ยวจากยุปโรปที่ต้องการรับแสงแดดมาท่องเที่ยวที่โครเอเชีย นั้นอาจไม่ใช่เพราะแสงแดดอย่างเดียวแต่ค่าครองชีพและราคาสินค้าต่างๆ ก็มีราคาถูกกว่าเมืองอื่นๆ อีกหลายเมืองในยุโรป

ทางเราร่วมกับ HotelsCombined ที่นำเสนอราคาที่พักที่ถูกที่สุดจากทั้ง agoda, expedia, octopus และอื่นๆ อีกมาก จึงช่วยให้คุณประหยัดเวลาและมีการเปรียบเทียบให้เห็นอย่างเด่นชัด ทำให้คุณเลือกที่พักในแบบที่คุณต้องการ สามารถเช็คราคาได้ฟรี และจองโรงแรมได้ด้วยตัวเอง เพียงใส่ข้อมูลวันที่ต้องการพัก (Check-in) และเลือกวันที่ต้องการออก (Check-out) โดยสามารถคลิ๊กเลือกได้ที่รูปปฏิทินเล็กๆ ด้านข้างจะมีการเรียงวันที่ แบบ เดือน/วันที่/ปิค.ศ. แล้วคลิ๊ก Search เพื่อดูรายละเอียดข้อมูลของแต่ละโรงแรมก่อนตัดสินใจจองโรงแรม ของแต่ละโรงแรมตามแต่ละเมือง หรือว่าจะเลือกโรงแรมตามคำแนะนำของนักท่องเที่ยวทั่วโลก